Backlink là gì – Hướng dẫn cách xây dựng Backlink chất lượng

Hiểu được Backlink là gì sẽ giúp bạn SEO Website/blog một cách hiệu quả hơn. Bởi thuật ngữ Backlink khá phổ biến hiện nay và có ý nghĩa lớn đối với SEO, gián tiếp tác động đến hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Nhiều quản lý doanh nghiệp, hay các marketer, blogger khi mới bắt đầu thực hiện công việc SEO một Website/blog thường cần tìm hiểu về Backlink. Đồng thời họ cũng cần khám phá và thực hành những cách xây dựng Backlink chất lượng nhằm mang tới kết quả SEO như mong muốn.

Giữa muôn vàn chiến thuật trên đường đua TOP Google bạn sẽ bắt gặp khá nhiều thuật ngữ khác nhau, việc hiểu rõ ý nghĩa của từng thuật ngữ sẽ giúp bạn tìm ra được hướng đi lý tưởng cho con đường chinh phục thứ hạng của mình. Và backlink cũng chính là một trong những thuật ngữ mà bạn thường gặp, vậy bạn đã biết gì về backlink

Backlink là gì?

Backlink còn được biết với các thuật ngữ như incoming link, inbound link, inlink, và inward link, là những liên kết hướng tới website hoặc trang web (web page). Trong thuật ngữ link cơ bản, backlink là mọi link được nhận từ các website như trang web (web page), thư mục (directory), website hoặc tên miền ở mức cao nhất (top level domain) từ những web khác nhau

Để xây dựng một chiến dịch SEO tốt thì không thể thiếu Backlinks chất lượng. Hiểu một cách đơn giản, backlink là những liên kết được đặt trên website của bạn, liên kết này có thể trỏ đến nội dung trên cùng website hoặc trỏ đến website khác. Backlink là sợi dây kết nối các nội dung trên cùng 1 website hoặc tạo nên sự gắn kết, đem đến lợi ích giữa các website với nhau. 

Content is King, Backlink is Queen

Chẳng hạn như, khi tìm kiếm về backlink là gì trong bài viết này, bạn có thể mở rộng kiến thức bằng cách nhấn tìm hiểu thêm về URL là gì bằng cách nhấn vào điều hướng bên cạnh. 

Và đây chính là ví dụ về backlink trên cùng 1 website. Backlink được Xuyên Việt Media chèn vào giúp bạn có thêm nhiều kiến xoay quay chủ đề SEO Marketing. 

 

Backlink là gì?
Tìm hiểu backlink từ A đến Z

TÌM HIỂU THÊM: Outbound marketing là gì

Các thuật ngữ liên quan Backlink

Khi tìm hiểu về Backlink, bạn sẽ thấy khá nhiều thuật ngữ liên quan. Trong đó, phổ biến và cần biết là những thuật ngữ được đề cập bên dưới.

Domain Authority (PA) và Page Authority (DA)

Đây là các chỉ số  do Seomoz đưa ra, thể hiện mức độ uy tín của Website. Hai chỉ số này tương tự như PR của Google nhưng hiện được sử dụng phổ biến hơn. Vì vậy để tăng điểm Authority cho Website thì cần backlink từ các domain có điểm PA và DA cao.

Page Rank (PR)

Chỉ số này được Google đưa ra và dùng để đánh giá mức độ uy tín một website với xếp hạng từ 0 – 10. Google xếp hạng cho một website dựa trên chất lượng và số lượng backlink được trỏ về website đó. Giá trị của PR tỷ lệ thuận với uy tín của Website, tức Page Rank càng cao chứng tỏ website có độ tin cậy lớn. 

Backlink Nofollow

Đây là một siêu liên kết thông báo cho các công cụ tìm kiếm không nên quan tâm đường dẫn này. Nofollow không ảnh hưởng đến chỉ số PR. Khi backlink được khai báo là nofollow, công cụ tìm kiếm không quét chúng. Vậy bạn có nên sử dụng backlink dạng này hay không? 

Tất nhiên là có, bởi mặc dù không tác động trực tiếp đến thứ hạng của website trên công cụ tìm kiếm nhưng backlink nofollow được đặt vào nhầm làm rõ nghĩa hơn nội dung mà bạn trình bày, giúp người dùng dễ dàng hiểu rõ những gì bạn đang nhắc đến. Vậy thì còn ngại gì? Thử ngay backlink dạng này nhé!

Backlink là gì?
Backlink là một trong những yếu tố thúc đẩy sự tăng trưởng của website

Backlink Dofollow

Đây cũng là một siêu liên kết, nhưng nó có tác động trực tiếp đến website của bạn. Dofollow thông báo với công tìm kiếm sự có mặt của nó trên website, thúc đẩy chỉ số PR.  Và tất nhiên, việc đặt backlink dạng này cần hết sức cẩn thận, bạn cần tìm kiếm những link dofollow chất lượng, cân đối số lượng link đặt trên web để tránh ảnh hưởng đến đến các link khác trên trang web của bạn nhé. 

CÓ THỂ BẠN CẦN BIẾT: Cách triển khai hiệu quả Inbound Marketing hiệu quả

Anchor link

Với backlink dạng này, giúp điều hướng đến người dùng đến nội dung bất kỳ nào đó trên chính website của bạn. Trong SEO Off Page, người ta dùng anchor link sẽ giúp backlink tránh bị xem là spam. Còn trong Onpage, Anchor link áp dụng trong mục lục giúp người đọc được điều hướng nhanh chóng tới thông tin mình cần.

Hyperlink

Hyperlink là một thuật ngữ tiếng Anh mang nghĩa là siêu liên kết. Đây chính là một đường dẫn mà khi người dùng nhấp chuột vào sẽ được chuyển đến một vị trí nào đó trên trang khác hoặc bất kỳ trang web nào khác mà người dùng chèn và

Lợi ích của việc sử dụng backlink chất lượng

Số lượng và chất lượng các backlink ảnh hưởng không nhỏ đến khả năng hiển thị của website của bạn trên các công cụ tìm kiếm. Backlink càng nhiều, khả năng người dùng tìm thấy website của bạn trong các công cụ tìm kiếm càng cao. Website sẽ nhận được rất nhiều lợi ích khi có Backlink trỏ về, trong đó nổi bật nhất là:

  • Giúp Web được index nhanh hơn: Nếu các backlink được đặt hiệu quả, website của bạn sẽ được các công cụ tìm kiếm phát hiện nhanh hơn. Các backlink thu hút bot tìm kiếm đến website, lập chỉ mục cho trang nhanh chóng vô cùng hữu ích với các website mới.
  • Cải thiện được thứ hạng tìm kiếm cho website của bạn: backlink vẫn luôn là yếu tố được ưu tiên hàng đầu khi các công cụ tìm kiếm xếp hạng thứ hạng các website. Website càng nhiều backlink chất lượng càng có khả năng được thứ hạng cao hơn.
  • Thu hút nhiều Traffic: Nhờ các backlink, trang web của bạn có cơ hội thu hút, tiếp cận thêm nhiều khách hàng mới. Traffic từ các backlink chất lượng thường có tỷ lệ thoát thấp, tỷ lệ chuyển đổi cao giúp tăng ROI.
Backlink là gì?
Sự tương tác giữa các backlink chất lượng sẽ giúp website của bạn thu hút được nhiều traffic

9 cách xây dựng backlink chuẩn chất lượng cho web

Nếu nói việc xây dựng backlink là một nghệ thuật thì bạn chính là nghệ sĩ làm nên sự “độc đáo” cho trang web của mình. Mỗi link dẫn trong bài viết, trong các trang phải thật sự hữu ích với người dùng. Vậy khi xây dựng backlink cho trang web bạn cần làm những gì? Có phải chỉ cần gắn link vào là xong? Phương pháp xây dựng backlink hiệu quả sẽ được bật mí ngay sau đây

Tập trung backlink ở các diễn đàn có chỉ số PA, DA cao

Trang Web đặt backlink trên các diễn đàn có chỉ số PA, DA cao thể hiện độ uy tín càng lớn và được Google coi trọng hơn. Chỉ số DA, PA của web trên 20 thể hiện trang có độ uy tín cao.

Đặt backlink của Website bạn trên các trang có pagerank cao

Bạn nên đặt backlink trên các diễn đàn/Web/Blog có chỉ số PR từ 4 trở lên. Như vậy, trang web của bạn sẽ được nhận đánh giá ưu tiên từ Google. Tuy nhiên bạn cũng không nên bỏ qua hoàn toàn các trang có điểm PR thấp hơn 4. Bạn nên tập trung backlink vào các trang có thứ hạng cao, đồng thời cũng phủ rộng đến các diễn đàn có điểm PR khác nhau.

THÔNG TIN THÊM:

Tận dụng các trang Traffic cao

Vốn dĩ các công cụ tìm kiếm đã đánh giá cao những website có traffic cao. Do đó, bạn nên đặt backlink ở những trang này để tăng tỷ lệ click vào liên kết, lượt truy cập tới trang web cũng cao hơn thông thường.

Thêm backlink vào nội dung bài viết

Bạn có thể đặt backlink vào header, chữ ký, footer, nội dung bài viết,… Mỗi liên kết bạn muốn trỏ tới lưu ý chỉ nên xuất hiện một lần trong nội dung bài viết.

Sử dụng các liên kết đối xứng

Đây là một hình thức trao đổi link trên website, hình thức này đang dần phổ biến hiện nay. Nó như 1 sự cộng hưởng có lợi giữa 2 website với nhau. Cụ thể, bạn có thể đặt liên kết từ website của mình đến web của bạn bè, và ngược lại. 

Tuy nhiên, việc sử dụng liên kết đối xứng cũng phải thật cẩn thận nhé. Bạn chỉ nên sử dụng liên kết đối xứng với những trang web có cùng chủ đề, chẳng hạn nếu Website về chủ đề làm đẹp thì không nên liên kết đến website về đánh bài, cá độ.

Backlink là gì?
Làm thế nào để xây dựng backlink chất lượng?

Ưu tiên đặt backlink ở trang chủ

Theo nghiên cứu từ các chuyên gia SEO, những siêu liên kết được đặt tại trang chủ sẽ đem đến giá trị cao cho web. Vì thế, bạn nên “chọn mặt” và gửi gắm những link thực sự có giá trị đến người dùng ở trang chủ nhé. 

Dùng link Dofollow

Link Dofollow giúp gia tăng độ uy tín và thứ hạng trang web. Tuy nhiên, Google sẽ xem đánh giá trang của bạn bất thường nếu các link trên trang đều là dofollow. Do đó cần cân đối phù hợp số lượng link nofollow và dofollow.

Lựa chọn backlink từ những site có cùng chủ đề

Việc xây dựng backlink cùng chủ đề giúp tạo nên một thể thống nhất về nội dung cung cấp đến người dùng. Không chỉ thế, điều này sẽ giúp các chú bot của Google dễ dàng trong việc nhận diện và đánh giá website của bạn so với những trang web của đối thủ. 

Tìm kiếm backlink từ các trang có domain .gov .edu

Các trang web trong địa chỉ có đuôi .edu hay .gov gần như đều là những trang uy tín, đáng tin cậy và có thể đặt backlink vô cùng hiệu quả. Các site này hầu hết thuộc sở hữu của các tổ chức lớn, của chính phủ. Chính vì thế, Google nhận định độ uy tín của những địa chỉ này vô cùng cao. Nếu có thể, bạn nên cố gắng đặt backlink tại các trang  .gov và .edu.

THAM KHẢO:

Kết luận

Hy vọng bài viết này,Xuyên Việt Media đã giúp bạn hiểu Backlink là gì và có thêm nhiều kiến thức hữu ích khác về SEO. Hãy đầu tư xây dựng những backlink chất lượng, an toàn để trang Web có thứ hạng tốt trên bảng xếp hạng tìm kiếm, tăng lượng traffic tự nhiên và quan trọng là không bị án phạt từ phía Google nhé. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *